Lưu ý khi cải tạo thùng xe tải

Do nhu cầu vận chuyển cải tạo xe ô tô tải trở nên phổ biến hơn. Xe sẽ được chuyển đổi công năng từ các loại xe khác như xe thùng kín, thùng lửng, xe chuyên dùng,… và ngược lại. Vậy những lưu ý khi cải tạo thùng xe tải là gì?

Quy định về cải tạo xe tải thùng lửng

– Đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật và mỹ thuật của ô tô. Đáp ứng nhu cầu kiểu loại xe ô tô tải.

– Ô tô thiết kế phải đảm bảo không ảnh hưởng đến đặc tính động học, động lực của xe cơ sở. Đồng thời đảm bảo được các chỉ tiêu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các quy định hiện hành.

– Ô tô đảm bảo chuyển động an toàn trên các loại đường giao thông công cộng.

– Kết cấu phù hợp với khả năng cung cấp phụ tùng vật tư và khả năng công nghệ trong nước

– Chiều cao lòng thùng hàng: Ht < 0,3 Wt. W là khoảng cách giữa tâm vết tiếp xúc của hai bánh xe sau phía ngoài với mặt đường.

cai tao xe thung lung1a

Quy định về cải tạo xe tải thùng mui bạt

Kích thước bao dài rộng xe sau cải tạo không được vượt quá kích thước bao dài rộng xe trước cải tạo.

Chiều cao bên trong của thùng xe (H) xe sau cải tạo: H < 1,07 Wt nhưng không lớn hơn 2,15 m; trừ các xe có khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông không lớn hơn 5 tấn. (Trong đó Wt là khoảng cách giữa tâm vết tiếp xúc của hai bánh xe sau phía ngoài cùng với mặt đường).

Chiều rộng lòng thùng xe, chiều dài lòng thùng xe sau cải tạo không vượt quá chiều rộng, chiều dài lòng thùng xe trước cải tạo.

Khung mui được thiết kế phải đảm bảo tính ổn định và an toàn khi xe tham gia giao thông với quy định khoảng cách giữa 2 thanh khung mui liền kề không nhỏ hơn 0,55 m ( theo tt 42/2014/TT-BGTVT Quy định về thùng xe của xe tự đổ, xe xitec, xe tải tham gia giao thông đường bộ).

cai tao xe thung bat 2

Cơ quan thẩm định hồ sơ thiết kế cải tạo ô tô tải

Đơn vị thiết kế sẽ tiến hành kiểm tra, đo vẽ lập hồ sơ gửi Cục đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải để thẩm định. Hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (sau đây gọi chung là cơ quan thẩm định thiết kế) thẩm định.

– Nếu đạt yêu cầu thì phê duyệt thiết kế và cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo theo mẫu quy định.

– Nếu hồ sơ thỏa mãn các tiêu chuẩn thì khách hàng đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm để nghiệm thu xe.

– Nếu kết quả nghiệm thu đạt yêu cầu thì cấp Giấy chứng nhận cải tạo cho tổ chức, cá nhân trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc nghiệm thu.

– Trường hợp không cấp, cơ quan nghiệm thu thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho tổ chức, cá nhân sau 02 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả nghiệm thu.

– Cuối cùng xe sau khi nghiệm thu phải đi đổi đăng ký thành ô tô tải . Sau khi đổi đăng ký khách hàng mang đăng ký mới đến trung tâm đăng kiểm lấy đăng kiểm mới của xe.

Nếu khách hàng cần tư vấn về việc cải tạo, hoán cải các loại xe thì hãy liên hệ với Caitaoxe để được tư vấn cụ thể. Caitaoxe là đơn vị cải tạo hoán cải xe uy tín tại Hà Nội, được nhiều bác tài tin tưởng lựa chọn.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *